fbpx

Kinh doanh online như thế nào?

Các bạn thân mến.
Tôi biết rằng rất nhiều bạn đang đặt câu hỏi kinh doanh online như thế nào?. Có phải là chỉ đăng tin sản phẩn lên các trang mạng xã hội để bán rồi có đơn hàng hí hửng đi ship hàng. Mỗi ngày được vài ba đơn tranh thủ đi ship đến lúc mệt quá không ship được hay là nhìn lại một tháng kết quả kinh doanh không hiệu quả nên bỏ dở giữa chừng và có câu nói bên tai kinh doanh online khó.

Hay những ai đang không biết kinh doanh gì. Tôi đã nghe rất nhiều: Tôi muốn kinh doanh online nhưng không biết kinh doanh gì. Điều đó cũng là dễ hiểu và bình thường thôi ạ bởi chúng ta mới tiếp xúc với kinh doanh nên chúng ta chưa biết cách để kinh doanh tốt nhất.

Điều Tú sắp chia sẻ ở đây là những gì Tú đã trải qua và được đúc kết lại là nhờ có người thầy Trần Khoa Nguyên đã đúc kết lại thành bài học để tôi có thể chia sẻ lại ở đây.

Bước 1: Chúng ta cần xác định thị trường mục tiêu. Chúng ta cần biết giải quyết vấn đề của thị trường và  giúp cho khách hàng có sản phẩm hoặc dịch vụ được tốt hơn. Cũng như câu hỏi chưa biết kinh doanh gì thì chúng ta cần trả lời 5W1H: Who, what, when, where, why và How (ai, gì, khi nào, ở đâu, tại sao và làm sao)
1. Who (ai): sẽ là người mua sản phẩm dịch vụ của bạn
2. What (gì): sản phẩm hay dịch vụ gì
3. When (khi nào): Khi nào họ sẽ sử dụng sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
4. Where (ở đâu): Sản phẩm dịch vụ của bạn đặt ở đâu hay khách hàng của bạn ở đâu.
5. Why (tại sao): Tại sao phải đặt cửa hàng hay sản phẩm, dịch vụ của bạn ở đây không phải là ở chỗ khác. Tại sao người ta lại mua sản phẩm của bạn mà không phải mua sản phẩm của người khác.
6. How: Làm sao sao để khách hàng mua hay sử dụng dịch vụ của bạn nhiều lần.
Nếu bạn làm tốt 6 bước thì tôi dám khẳng định bạn là người kinh doanh vô cùng thành công. Quay về câu chuyện của Tôi. Ngày đó khi vợ tôi bán Bất động sản tại Times City tôi nhìn thấy một thị trường vô cùng tiền năng đó chính là 24 tòa mỗi tòa khoảng 30 tầng mỗi tầng 20 căn hộ như thế tại thị trường Times City là có khoảng  gần 15.000 căn hộ. Các cư dân về đây nhận nhà sẽ mua sắm đồ đạc từ nội thất, đồ điện tử, đồ gia dụng… rất cao. Một điều vô cùng thú vị đó chính là thị trường tập chung nên phí ship sẽ giảm đi rất đáng kể hay chi phí nhân sự và thời gian phục vụ sẽ giảm dẫn đến hiệu quả kinh doanh cao. Tại nơi đây có những cộng đồng cư dân riêng hay những chợ cư dân để mọi người có thể giao thương, nút thắt chính là đây.

Một bài toán đặt ra đó chính là nếu tôi chưa biết kinh doanh gì nếu bạn chọn đúng thị trường thì hiệu quả sẽ vượt trội. Tôi lấy ví dụ như sau: Tại Times City 15.000 căn hộ, 1 ngày mua hàng bạn là 1%  bạn có 150 đơn hàng, mỗi đơn hàng bạn lãi 20.000đ bạn có thu nhập là 3 triệu 1 ngày và 1 tháng bạn có 90 triệu. Để làm được điều này bạn nên quên đi bán hàng rác, hàng kém chất lượng và hãy tập chung phục vụ khách hàng 1 cách tốt nhất. Bạn càng sống tử tế bao nhiêu thì sự giàu có của bạn sẽ tỉ lệ thuận với sự tử tế đó. Hãy chăm sóc yêu thương khách hàng như chính người thân của mình, chính khách hàng đó sẽ trở thành cỗ máy in tiền của mình.

Tôi nghĩ đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiến hành kinh doanh online. Bạn có nhiều cách khác để kinh doanh online như bán hàng trên profile cá nhân, zalo để trả lời cho công thức 5W1H tôi khẳng định bạn sẽ mất rất nhiều chi phí vận chuyển tới nhiều nơi, bạn không tương tác với khách hàng trên profile thì bạn đăng bài sẽ rất ít người tiếp cận được, tối đa bạn có thể kết bạn với 5000 người rất nhiều yếu tố bị hạn chế sẽ làm giảm khả năng bán hàng của bạn.

Tôi khẳng định bạn sẽ thành công trong kinh doanh online nếu tìm cho mình đúng người thầy cho bạn những kiến thức, chiến lược, và tầm nhìn để bạn có thể đi đến đích được nhanh nhất. Bạn có thể live stream, chạy Facebook Ads, Zalo Ads, Google Ads… Nếu bạn không có tầm nhìn, chiến lược bạn sẽ luôn phải đi tìm khách hàng mới chi phí cho chạy quảng cáo sẽ rất lớn. Bây giờ không một điều gì còn là bí mật nữa, tôi hiểu bạn đang nghĩ tại sao tôi không làm mà phải đi chia sẻ bởi vì thị trường hiện nay quá nhiều sản phẩm và dịch vụ, 1 người sẽ không thể làm được và mỗi một thị trường sẽ có phân khúc khách hàng khác nhau để mình phục vụ.

Điều cuối tôi muốn nói ở đây “Hành trình vạn dặm chỉ bắt đầu từ bước chân đầu tiên” các bạn hãy cứ làm và thay đổi chiến thuật, chiến lược sao cho phù hợp với ngành nghề, lĩnh vực của bạn đang kinh doanh để thành công.
Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

>